0968.799.172

Học trái ngành vẫn có thể làm trong ngành xuất nhập khẩu

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ muốn làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nhất định phải học trường đại học khối kinh tế đào tạo về nghiệp vụ xuất nhập khẩu nhưng trên thực tế, nhiều người tốt nghiệp các ngành khác vẫn đang làm việc tốt trong ngành này, ngược lại nhiều người tốt nghiệp các trường đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu ra đã và đang làm “trái ngành”. Vì sao như vậy?

Công việc tương lai của bạn sẽ gắn liền với chuyên môn bạn được đào tạo chứ không gắn với tên trường bạn học. Nếu bạn học trường kinh tế đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu, việc bạn sẽ làm trong ngành này hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng của từng người, nhu cầu tuyển dụng từng thời điểm cụ thể… Xuất nhập khẩu là một ngành đa lĩnh vực và cơ hội luôn rộng mở nếu bạn có niềm đam mê và nỗ lực theo đuổi đam mê đó.

xuat-nhap-khau

 1. Ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự

 

Lộ trình về việc cam kết mở cửa thị trường sau khi gia nhập WTO của Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động mạnh mẽ trong nước. Các doanh nghiệp nội địa cũng đã năng động tìm kiếm thị trường xuất khẩu để gia tăng doanh thu, lợi nhuận. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở cho bạn trẻ nào lựa chọn ngành Kinh doanh quốc tế. Hiện tại ngành nghề này đang thiếu hụt nhân sự có trình độ, trên các trang tuyển dụng việc làm tin tức tuyển dụng về Xuất nhập khẩulúc nào cũng là “hot” .

 

 1. Ngành nghề thu nhập hấp dẫn

Với sự thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực ngành Xuất nhập khẩu ngày càng cao nên những người được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này luôn là nhân tố ưu tiên hàng đầu của các DN. Chính vì vậy, thu nhập của những người làm nghề này khá cao. Một nhân viên làm trong lĩnh vực này tiết lộ, lao động làm ở vị trí nhân viên lương từ 300 USD trở lên, làm ở cấp điều hành lương 1.000 USD trở lên và cấp quản trị thì mức lương từ 3.000 USD (nguồn DHB International.,JSC).

Ngành nghề này tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và gần như là không có. Trong khi nhiều công ty phá sản kéo theo nhiều nhân viên làm các công việc như kế toán, ngân hàng …  thất nghiệp loay hoay tìm việc thì những người có trình độ làm xuất nhập khẩu họ đã nhanh chóng được ngay vào vị trí tốt của 1 công ty xuất nhập khẩu khác rồi.

 

 1. Cơ hội việc làm và thăng tiến:

Tại Việt Nam nói chung và tại các tỉnh thành nói riêng, có rất nhiều khu công nghiệp tập trung các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và xuất khẩu. Với những công ty như thế, công việc xuất nhập khẩu là không thể thiếu. Bởi vậy, nghề nghiệp xuất nhập khẩu sẽ cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội hơn khi ra trường.

Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành Xuất nhập khẩu không khó khăn như nhiều ngành khác bởi vì phạm vi phòng XNK bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác. Trung bình phòng XNK chỉ cần 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh; và bạn chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn để thăng tiến.

co-hoi-viec-lam-thang-tien

 1. Cơ hội phát triển bản thân:

Làm XNK nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… nhìn chung môi trường làm việc ở 1 công ty có hoạt động XNK tốt hơn đối với những công ty chỉ hoạt động trong nội địa; bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

 

 1. Ai có thể làm được nghề xuất nhập khẩu này?

 

Khác với những ngành nghề yêu cầu năng khiếu hoặc khả năng đặc biệt trong một lỉnh vực nào đó, ngành xuất nhập khẩu không cần lao động chuyên biệt về tài năng mà chỉ cần ở họ sự cần cù lao động, sự chính xác trong công việc và sự tiếp thu nhanh chóng kỹ năng trong quá trình làm việc.

Hãy xét những điểm sau đây để thấy rằng bạn có đáp ứng làm Xuất nhập khẩu không nhé:
– Sự cần cù, chăm chỉ và chính xác: Vì đây là công việc liên quan đến nhiều chứng từ, nguồn hàng xuất nhập liên tục nên yếu tố đầu tiên các công ty thường yêu cầu bạn phải làm việc chăm chỉ, chính xác và nghiêm túc.

– Làm việc theo nhóm: Do tính chất công việc liên quan nhiều đến các bên, các phòng ban, và là 1 quy trình làm việc gồm nhiều nhân viên nên sự hòa nhập với nhóm làm việc cũng là điều không thể thiếu.

– Giao tiếp tốt: Theo đuổi nghề, bạn sẽ thấy mình sẽ phải lien quan đến các bên như: hải quan, kho hàng, khách hàng, giao nhận … do đó việc giao tiếp tốt rất cần thiết của 1 nhân viên xuất nhập khẩu.

– Trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ là vấn đề không thể thiếu trong làm Xuất nhập khẩu, các bộ phận giao dịch với khách nước ngoài yêu cầu bạn phải có 1 trình độ ngoại ngữ tốt. Tuy nhiên không phải vị trí nào trong nghề cũng cần trình độ ngoại ngữ tốt, có những vị trí chỉ cấn các bạn đọc hiểu chứng từ và sử dụng rất ít ỏi ngoại ngữ… Hãy đăng ký học free 1 buổi tại daotaoxuatnhapkhau.com, để nghe giảng viên giảng kỹ hơn cho bạn về nghề nghiệp trong xuất nhập khẩu

– Trình độ nghiệp vụ XNK: Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, yêu cầu chung đối với những người làm việc trong nghề xuất nhập khẩu đòi hỏi bắt buộc phải có trình độ cao về nghiệp vụ Xuất nhập. Điều bạn cần là có trình độ ngoại ngữ tương đối tốt (tùy vị trí) và trải qua 1 Khóa học Nghiệp vụ Xuất nhập khẩu ngắn hạn tại EXIM TRAIN daotaoxuatnhap.com. Khóa học sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức quan trọng về nghiệp vụ XNK tương đương với kinh nghiệp những người đã đi làm từ 2-5 năm. Quan trọng hơn, khóa học giảng dạy sát gần với thực tế công việc mà các nhân viên Xuất nhập khẩu trong nghề đang làm, nên bạn dễ dàng lọt vào mắt nhà tuyển dụng và khi vào công việc làm thì nhanh chóng nắm bắt được công việc của mình.

hoc-xuat-nhap-khau-2

Tại EXIM TRAIN rất nhiều học viên đã thành công sau khi tốt nghiệp xong khóa học, nhiều học viên đã được công ty tuyển dụng ngay vào vị trí mà mình mơ ước với mức lương hậu hĩnh. Nhiều doanh nghiệp tham gia học thì công việc kinh doanh của họ càng thuận lợi và cắt giảm nhiều chi phí hơn do hiểu sâu và bài bản về quy trình làm xuất nhập khẩu.

Điều quan trọng nhất, nếu bạn muốn theo đuổi nghề là phải có niềm đam mê và có mục tiêu của mình. Trong quá trình làm việc, rất nhiều đồng nghiệp giỏi của mình cũng toàn tốt nghiệp từ các trường thương mại, ngân hàng, bách khoa, kinh tế, … nhưng họ đều làm tốt và rất tốt công việc của mình trong nghề xuất nhập khẩu.

Chúc các bạn tự tin và sẽ gặt hái được thành công

  Học phí CỰC KÌ ƯU ĐÃI 3.500.000 VNĐ cho khóa học 15 buổi (45h học) & hỗ trợ cả đời, đến khi hài lòng mới thôi.
  icon-tickĐăng ký trước ngày khai giảng 7 ngày, giảm thêm 500K chỉ còn: 3.000.000 VNĐ.
  icon-tickĐăng ký nhóm 2 người trở lên giảm còn 2.850.000 VNĐ.

  Lịch học tại Hà Nội

  Lịch học tại TP.HCM

  cam-ket

  [recaptcha]

  Lịch học
  X

  - Xem lịch học tại Hà Nội.

  - Xem lịch học tại Hồ Chí Minh.