0968.799.172

Tìm hiểu về doanh nghiệp chế xuất trong xuất nhập khẩu

Trong nhiều năm qua, xuất nhập khẩu đã và đang thể hiện rất tốt vai trò của mình trong việc thúc đẩy nền kinh tế cũng như sự giao lưu , buôn bán giữa nhiều quốc gia với nhau trên thế giới, Để hình thành nền xuất nhập khẩu cần rất nhiều yếu tố tạo thành và một trong số đó là doanh nghiệp chế xuất. Vậy doanh nghiệp chế xuất khác với doanh nghiệp không chế xuất  có những đặc điểm cơ bản nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cơ bản cho các bạn.

Doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyển sản xuất hàng hóa tiêu dùng sử dụng trong mục đích xuất khẩu thị trường nước ngoài và phải nằm trong khu chế xuất. Các loại hàng hóa do doanh nghiệp đó sản xuất khẩu phải xuất khẩu 100% ra nước ngoài và phải khai báo với cơ quan Hải quan để trở thành doanh nghiệp chế xuất. Khác với những doanh nghiệp cung cấp và phân phối thì doanh nghiệp chế xuất là những doanh nghiệp chuyên về việc sản xuất hàng hóa để giúp cho dịch vụ phân phối hàng hóa có được một lượng hàng hóa xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Đóng vai trò then chốt trong việc phát triển của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Một số điểm khác biệt cơ bản của doanh nghiệp chế xuất và không chế xuất là : Doanh nghiệp  chế xuất gặp phải một số hạn chế trong  việc mua bán hàng hóa với thị trường nội đại như doanh nghiệp chế xuất được bán vào thị trường nội địa những sản phẩm  do doanh nghiệp sản xuất và không thuộc diện cấm nhập khẩu hoặc thị trường nội địa có nhu cầu. Những phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất không thuộc diện cấm nhập khẩu hoặc thị trường nội địa có nhu cầu.

Quan hệ mua bán hàng hóa giữ doanh nghiệp chế xuất và thị trường nội địa là quan hệ xuất nhập khẩu, Do vậy khi thực hiện mua bán hàng hóa với thị trường nội địa, doing nghiệp chế xuất phải làm thủ tục xuất nhập khẩu tại cơ quan hải quan.

Doanh nghiệp chế xuất được cấp giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam  phải mở sổ kế toán và hoặc toán riêng doanh thu, chi phí liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa tại Việt Nam và bố trí khu vực lưu trữ hàng hóa ngăn cách với khu vực lưu giữ hàng hóa phục vụ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp chế xuất hoặc thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài doanh nghiệp chế xuất, khu chế xuất để thực hiện hoạt động này.

 

  Học phí CỰC KÌ ƯU ĐÃI 3.500.000 VNĐ cho khóa học 15 buổi (45h học) & hỗ trợ cả đời, đến khi hài lòng mới thôi.
  icon-tickĐăng ký trước ngày khai giảng 7 ngày, giảm thêm 500K chỉ còn: 3.000.000 VNĐ.
  icon-tickĐăng ký nhóm 2 người trở lên giảm còn 2.850.000 VNĐ.

  Lịch học tại Hà Nội

  Lịch học tại TP.HCM

  cam-ket

  [recaptcha]

  Lịch học
  X

  - Xem lịch học tại Hà Nội.

  - Xem lịch học tại Hồ Chí Minh.